Chống thấm tường nhà cũ và trần nhà

Chống thấm tường nhà cũ

Đối với những bức tường mà bị thấm ở nhà cũ và xuống cấp, thì các cần thực hiện các bước sau đâu:

Bước 1: Các bạn phải cạo sạch lớp sơn bị bong tróc đi của tường. Sau đó các bạn vệ sinh sạch những chỗ bị thấm, thường sẽ có một lớp rong rêu bao phủ.

Bước 2: Tìm ra những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn.

Bước 3: Dùng hồ vữa trám lại những vết hở này với tường nội thất. Và dùng bột chuyên dụng dành cho tường ngoại thất.

Bước 4: Bước cuối cùng xử lý bằng sơn chống thấm. Bạn phủ một đến hai lớp sơn chống thấm lên bề mặt. Với điều kiện bề mặt sơn đó cần được sạch sẽ và đã khô thoáng, với độ ẩm yêu cầu của tường là nhỏ hơn 16%. Bước này được thực hiện khi các bạn đã làm sạch tường cũ. Nếu không thì lớp sơn mới sẽ không đảm bảo được về chất lượng.

Chống thấm cho trần nhà

Trần nhà cũng là đối tượng dễ bị thấm và xuống cấp. Nguyên nhân chính ở đây là do ống thoát nước chạy trong sàn hoặc ở hộp kỹ thuật bị vỡ, hư hỏng. Hoặc cũng có thể do sàn (đặc biệt là sàn của nhà vệ sinh hoặc tầng tượng) xử lý chống thấm ban đầu không được tốt.

Để xử lý được chống thấm trần thì việc đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu được vị trí gây ra hiện tượng thấm ở trên trần. Nếu nguyên do nằm ở đường các ống kỹ thuật thì bạn cần thay mới hoặc đấu nối lại ống đó.

Còn nếu nguyên là do nằm ở lớp sàn chống thấm chưa tốt, thì lúc này các bạn cần:

  • Làm sạch như với việc chống thấm tường.
  • Trám những chỗ hở bằng hỗn hợp cát, xi măng, chất chống thấm.
  • Tiếp sau đó sẽ phủ lên lớp chống thấm nhiều lần, hoặc cũng có thể lát gạch mới. Với sàn nhà vệ sinh thì bạn lưu ý quét  một lớp chống thấm lên cả chân tường khoảng 30cm nhé. Vì ở đây cũng là một trong những vị trí dễ dàng bị thấm do tiếp xúc với nước nhiều. Sau đó bạn cán một lớp vữa xi măng có trộn chất chống thấm vào các vị trí này để tạo dốc thu nước về sàn rồi lát lại gạch như cũ.

Gia cố hệ thống thoát nước

Như Vpaint đã đề cập ở trên. Hệ thống thoát nước đã bị hư hỏng trong quá trình sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến thấm trần nhà.

Trong một số trường hợp nó còn gây mốc tường do các ống thoát nước ở trần hoặc là ở ban công bị tắc nghẹt do rác với nước mưa.

Chính vì vậy để bảo vệ ngôi nhà ít bị thấm dột thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống ống thoát nước, nếu như phát hiện ống có hiện tượng nứt vỡ thì nên thay ngay. Nhất là nên kiểm tra ống sau những trận mưa lớn vì ống thường bị tắc nghẹt.

Che chắn cho bề mặt tường

Sau khi chúng ta đã kiểm tra và sửa chữa những chỗ bị thấm ở tường và trần. Lúc này bạn nên áp dụng những biện pháp che chắn cho lớp bề mặt tường và trần như lát gạch mới, có thể lợp thêm một lớp mái che cho trần nhà.

Đối với tường ngoại thất thì bạn có thể trồng cây leo như cây hoa giấy lên. Cây leo sẽ phát triển giúp ổn định lượng nhiệt tiếp xúc với tường. Vì vậy tường nhà bạn sẽ ít bị co giãn hơn. Đồng thời nó bảo vệ tường ngoại thất phần nào trước những trận mưa lớn.

Và quan trọng, Cây xanh sẽ tạo cho ngôi nhà cũ của bạn một sức sống và sinh khí mới. Một việc làm đem đến hai lợi ích cho ngôi nhà của mình, các bạn có thấy thật tuyệt phải không nhỉ?

Tin liên quan

Nứt ngấm sàn bê tông và phương pháp xử lý

Nứt ngấm sàn bê tông là một trong những hiện tượng hay xảy ra ở nhiều công trình và kéo theo đó là sự rò rỉ rồi thấm nước gây nên mất an toàn cũng như ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Vậy ...

Ý nghĩa các màu sơn nhà

Khi xây xong một ngôi nhà hoặc bạn muốn tạo cho ngôi nhà thân yêu khoắc trên mình một chiếc áo mới thì việc lựa chọn màu sơn đẹp và hơn nữa còn hợp phong thủy là một yếu tố rất quan trọng để ...

Cách chống thấm tường nhà vào mùa mưa

Để chống thấm tường nhà thì đầu tiên các bạn cần kiểm tra lại hệ thống đường ống nước ở trong nhà, sau đó kiểm tra kỹ lại từng vị trí. + Chống thấm trên sân thượng, chống thấm mái với mục đích bền lâu khoảng ...