Tìm hiểu về kết cấu vòm thép

Kết cấu thép có thể cho phép các bạn thiết kế thi công xây dựng với bất cứ hình dạng nào và đương nhiên cũng không ngoại trừ dạng vòm. Trong bài viết này hãy cùng Sơn chống cháy Vpaint tìm hiểu về kết cấu vòm thép. 
Để hiểu được kết cấu vòm thép là gì? Trước tiên thì bạn cần tìm hiểu về kết cấu thép trước nhé.

Kết cấu vòm thép là gì?

Đây là một kiểu của kết cấu thép nhưng nó ở dạng vòm. Kết cấu vòm thép nó có độ bền tốt, tính thẩm mĩ rất cao và mang đến hiệu quả năng lượng, ặc biệt rất thân thiện với môi trường. 

Ứng dụng của kết cấu vòm thép cho những công trình như nhà để xe, nhà thi đấu, hồ bơi, rạp hát, nhà triễn lãm... Khi các bạn muốn tạo nhịp lớn thì người ta sẽ sử dụng kết cấu vòm bởi vì gạch đá bê tông làm được điều này. 


Ưu và khuyết điểm của kết cấu vòm thép

Cũng giống với nhiều kiểu nhà mà có kết cấu thép thì ở kết cấu vòm thép thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm của kết cấu vòm

Có tính chắn chắn và độ về vững cao, trước khi thi công vòm thép người ta đều phải tính toán cẩn thận, đảm bảo tính đồng bộ trong lắp đặt.

Vòm thép nó có ứng dụng đa dạng phù hợp với nhiều công trình mang tính thẩm mĩ cao như: rạp hát, nhà thi đấu, triển lãm, nhà hàng, khách sạn. 

Kết cấu vòm thép mang đến cho công trình hiệu quả năng lượng bền vững. Nhiệt lượng được hấp thụ và thoát ra thông qua phần mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Đối với những công trình có không gian lớn thì mái vòm là một lớp cách nhiệt lý tưởng, cần độ thoáng khí và thoát nhiệt tốt. Do diện tích bề mặt của kết cấu vòm nhỏ nên năng lượng nhiệt chuyển giao tốt hơn rất nhiều, giúp công trình dây dựng khôn bị hầm bí.

Kết cấu vòm thép với chứng năng cách nhiệt, cách âm và lấy ánh sáng nên sẽ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa nhất, không những thế nó còn rất dễ tái chế để sử dụng lại vừa tiết kiện lại vừa bảo vệ môi trường. 

Nguyên liệu để xây dựng 1 ngôi nhà mái vòm chỉ khoảng 50-75% so với những công trình xây dựng thông thường khác. Góp phần tiết kiệm phí lắp đặt, phí thuê nhân công, phí bảo trì…

Nhược điểm của kết cấu vòm

Bất kỳ một kết cấu nào khi đưa vào sử dụng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, kết cấu vòm thép cũng không ngoại lệ.

Những ngôi nhà mái vòm khá cồng kềnh cho nên việc vận chuyển cũng như tháo lắp gặp nhiều khó khăn. Với những loại mái vòm không cách âm môi trường bên trong rất dễ nhiễm tiếng ồn. 

Bất tiện lớn nhất của những ngôi nhà mái vòm là bị hạn chế không gian sử dụng. 

Đặc tính của thép là chịu nhiệt kém nên khi thi công cần có những biện pháp chống cháy an toàn hiệu quả như: sơn chống cháy, chống cháy bằng thạch cao, phun bọt chống cháy,...

Kết cấu mái vòm thép khá kín nên phần không gian bên trong có phần ngột ngạt và khá ẩm ướt, các nhà thầu cũng đã rất đau đầu để tìm cách khắc phục nhược điểm này. 
Đối với những công trình lớn thì kết cấu vòm thép sẽ phức tạp hơn và chi phí thi công cũng cao hơn rất nhiều so với những công trình nhà tiền chế thông thường.

Tuy còn có nhiều điểm hạn chế nhưng kết cấu vòm thép vẫn có nhiều tính ứng dụng cao đặc biệt đối với những công trình đòi hỏi kiến trúc độc đáo và thân thiện với môi trường.

Tin liên quan

Nứt ngấm sàn bê tông và phương pháp xử lý

Nứt ngấm sàn bê tông là một trong những hiện tượng hay xảy ra ở nhiều công trình và kéo theo đó là sự rò rỉ rồi thấm nước gây nên mất an toàn cũng như ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Vậy ...

Ý nghĩa các màu sơn nhà

Khi xây xong một ngôi nhà hoặc bạn muốn tạo cho ngôi nhà thân yêu khoắc trên mình một chiếc áo mới thì việc lựa chọn màu sơn đẹp và hơn nữa còn hợp phong thủy là một yếu tố rất quan trọng để ...

Chống thấm tường nhà cũ và trần nhà

Chống thấm tường nhà cũ Đối với những bức tường mà bị thấm ở nhà cũ và xuống cấp, thì các cần thực hiện các bước sau đâu: Bước 1: Các bạn phải cạo sạch lớp sơn bị bong tróc đi của tường. Sau đó các bạn vệ sinh s ...